6 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHỌN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Việc mua nhà chung cư đã và đang là một trong những lựa chọn khả quan của những cá nhân và hộ gia đình trẻ nơi thành thị tấp nập. Tuy nhiên, đây là một quyết định của đời người, an cư thù mới lập nghiệp. Bởi vậy, trước khi mua chung cư. mọi người đều tính toán rất kĩ lưỡng, đôi khi là đắn đo không biết lựa chọn chung cư như thế nào cho hợp lý? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý, kinh nghiệm khi chọn mua các căn hộ thuộc chung cư tại Hà Nội. Hiện nay trên thị trường bất động sản Hà Nội, có rất nhiều dự án chung cư đang được từng ngày từng giờ triển khai xây dựng với nhiều phân khúc thị phần khác nhau. Sự đa dạng này đưa ra cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên lại khiến họ không khỏi bối rối vì chưa biết dự án nào phù hợp với nhu cầu của mìnhvà người thân. Chắc chắn không phải ai mua nhà cũng có nhiều kinh nghiệm như chuyên gia trong ngành, nên nếu đầy là lần đầu tiên mua nhà, bạn có thể tham khảo bài viết này như một cẩm nang nhỏ trước khi chọn cho mình nơi an cư lâu dài.

Những thông tin cần  lưu ý khi mua nhà gồm

1. Tìm hiểu về chủ đầu tư dự án: Việc đầu tiên cũng là quan trọng hàng đầu đối với bất cứ khách hàng mua căn hộ chung cư không thể bỏ qua được đó là cần phải kiểm tra chủ đầu tư của dự án qua các phương tiện thông tin đại chúng chính thống, hồ sơ doanh nghiệp,… Năng lực người này như thế nào? Trước đó đã có thành công trong dự án nào chưa? Giữa cư dân và chủ đầu tư trước đó có xảy ra mâu thuẫn tranh chấp gì hay không? Nếu từng có thì chủ đầu tư đã đưa ra cách giải quyết như thế nào? Khách hàng có thể tham khảo một số chủ đầu tư uy tín trên địa bàn Hà Nội như: Vin Group, FLC Group, Viglacera, Tân Hoàng Minh, Cổ phần  Thanh Xuân, HDIS, Cen Invest,… ví dụ như Khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về dự án Thanh Xuân Complex thì cần nắm bắt thông tin chính xác vềCông ty cổ phần phát triển Thanh Xuân.

2. Tính pháp lý của các dự án này: Tính đến thời điểm hiện tại, một số dự án chung cư ở Hà Nội tuy chưa đủ tính pháp lý nhưng vẫn chính thức mở bán trên thị trường, gây nhiều khó khăn cho khách hàng khi giao dịch. Vậy nên, một khách hàng thông minh thì nên tìm hiểu rõ tính pháp lý của dự án mà mình cần mua thông qua các sale bán hàng hoặc trực tiếp thông qua chủ đầu tư.

3. Vị trí địa lý: Khoảng cách từ chung cư tới trung tâm thành phố, hoặc tới công ty, trường học…thuận tiện với tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên giá bán chung cư tại các khu vực nội thành thường có giá trị không hề nhỏ, vì vậy khách hàng không nhất thiết phải lựa chọn các căn hộ ở trung tâm. Nếu như dự án ở ngoại thành mà có hạ tầng giao thông thuận lợi, kiến trúc đẹp, hợp lý thì vẫn thu hút rất nhiều thị hiếu khách hàng.

4. Tiện ích đi kèm: Với việc nguồn cung căn hộ chung cư dồi dào như thời buổi hiện nay, khách hàng chủ động lựa chọn mua căn hộ làm nơi an cư thì việc so sánh tiện ích giữa các dự án với nhau là yếu tố không thể bỏ qua. Tiện ích căn hộ tăng đáng kể chất lượng cuộc sống dân cư. Một căn hộ có đầy đủ các yếu tố tiện ích thì đó là lựa chọn lý tưởng nhất cho các vợ chồng trẻ. Chúng ta có thể kể đến một số tiện ích điển hình như:

Hệ thống hạ tầng bao gồm: sân vườn, đường nội khu, cấp thoát nước, mật độ xây dựng, hệ thống thang máy,hệ thống đèn chiếu sáng,vv…. Tất cả đều phải được đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh bởi đây là những yếu tố tối thiểu cần có của 1 chung cư.
Hệ thống An ninh: Dự án chung cư có đầy đủ camera quan sát, có ban quản lý chung cư, thẻ cư dân, hệ thống báo cháy, nơi để xe rộng rãi an toàn.
Các dịch vụ công cộng: Căn hộ chung cư là nơi khách hàng gắn bó lâu dài vì vậy cần cân nhắc và lựa chọn kỹ càng. Kinh nghiệm của người nhiều năm làm trong nghề cho thấy các căn chung cư thường có: bể bơi, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân chơi trẻ em, spa, khu tập gym, yoga, khu văn hóa thể thao, hệ thống cây xanh xung quanh tòa nhà, các tiện ích phục vụ văn hóa khác…
Trên thị trường Hà Nội hiện nay, chung cư Thanh Xuân Complex nổi lên với rất nhiều tiện ích phục vụ cư dân với giá bán rất tốt. Đây là dự án tiêu biểu để tham khảo như là hình mẫu để khách hàng lựa chọn khi chọn mua căn hộ chung cư cho gia đình mình.

5. Thiết kế kiến trúc căn hộ chung cư Căn hộ có phòng khách ở vị trí nào, có mấy phòng ngủ, phòng vệ sinh, có bao nhiều cửa sổ, có ban công không, đã hoàn thiện cơ bản hay chưa, nội thất cơ bản có sàn gỗ, tủ bếp hay thiết bị vệ sinh gì chưa? Việc sắp xếp các phòng có hợp lý hay không? Hệ thống kỹ thuật trong căn hộ có đầy đủ và tiện lợi không? Có những thiết bị gì bên trong căn hộ? Các điểm chờ kết nối với thiết bị khác có đủ hết chưa? Đường điện, nước có đúng tiêu chuẩn không? tránh xảy cháy nổ, rò rỉ điện nước khi sử dụng.

6.Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Hợp đồng mua bán căn hộ thông thường là do chủ đầu tư đề ra nên nhiều điều khoản có lợi thuộc về chủ đầu tư. Khách hàng thường có nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm, còn quyền lợi bị hạn chế rất nhiều. Là người tiêu dùng thông thái, bạn cần lưu ý đến một số khoản mục quan trọng trong hợp đồng mua bán, chẳng hạn như:

Giá cả và tiến độ thanh toán có hợp lý hay không? – Phụ lục bàn giao nội thất kèm theo: Kiểm tra đủ trước khi nhận nhà có đúng với hợp đồng hay không? Mức độ hoàn thiện căn hộ?
Quyền lợi và nghĩa vụ: Trong hợp đồng mua bán phải có điều khoản qui định cụ thể về quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến các mục về quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua. Trường hợp sửa đổi hợp đồng hiếm khi xảy ra, nhưng khách hàng vẫn nên yêu cầu chủ đầu tư làm rõ những chỗ nào chưa hiểu để nếu như bạn không đồng ý theo yêu cầu của họ thì bạn vẫn có thể tạm bỏ qua dự án này và chờ một dự án phù hợp hơn.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm đúc kết mà chúng tôi cho là cần thiết để lựa chọn mua căn hộ chung cư nơi thủ đô

Chúc các quý khách hàng nhanh chóng chọn được căn hộ chung cư Thanh Xuân Complex ưng ý!